Đang có hơn 10,000 bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện ở Texas, quân đội đã cử lực lượng y tế đến giúp đỡ
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 13,537,921
Tử vong: 583,147
Hồi phục: 7,119,266
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 3,541,130
Tử vong: 139,050
Hồi phục: 1,008,531
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Tổng thống Trump có thể sẽ dùng Đạo Luật Chống Nổi Loạn huy động quân đội dẹp bạo loạn do biểu tình gây ra

Thổng thống Donald Trump có thể sẽ phải sử dụng biện pháp cứng rắn là huy động lực lượng quân đội thông qua Đạo luật Chống Nổi loạn để giải quyết bạo loạn từ những cuộc biểu tình trên toàn quốc.
Hoa Kỳ
Hoàng Mai ⊶ đã viết 555 bài
Đăng lúc: 02/06/2020 11:00 AM
Tổng thống Trump có thể sẽ dùng Đạo Luật Chống Nổi Loạn huy động quân đội dẹp bạo loạn do biểu tình gây ra
Ảnh minh họa - Tổng thống Donald Trump

Ngày 1 tháng 6, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng có thể sẽ sử dụng Đạo luật Chống Nổi loạn để huy động quân đội liên bang để đối phó với các cuộc bạo loạn đang diễn ra trên khắp cả nước.

Đạo luật Chống Nổi loạn (Insurrection Act) được ban hành vào năm 1807 cho phép chính phủ liên bang sử dụng lực lượng quân đội để đối phó với tình trạng bất ổn trong nước và một số tình huống khẩn cấp khác. Khi đạo luật này được kích hoạt, Tổng thống Mỹ có quyền điều quân để trấn áp "bất cứ cuộc nổi dậy, bạo loạn trong nước, tụ tập bất hợp pháp hoặc âm mưu chống phá hay cản trở thực thi pháp luật của Mỹ".

Biểu tình bạo loạn đang trở nên mất kiểm soát trên toàn nước Mỹ sau cái chết George Floyd, một người đàn ông da đen bị cảnh sát ở Minneapolis ghì cổ đến tắc thở. Hiện tại, lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được điều động tới nhiều tiểu bang, nhưng vẫn không thể giải quyết được tình hình.

Lực lượng quân đội hiện không thể can thiệp vào tình hình trong nội địa Mỹ vì đạo luật Posse Comitatus Act được ban hành vào năm 1878. Do đó, các thống đốc bang sẽ ưu tiên nhờ cậy lực lượng Vệ binh Quốc gia hơn. Nhưng nếu như tình hình không ổn thoả, Tổng thống Donald Trump có thể dựa vào Đạo luật Chống Nổi loạn để huy động quân đội mà không cần yêu cầu từ các tiểu bang.

Kể từ khi được ban hành, Đạo luật Chống Nổi loạn rất ít khi được sử dụng. Lần gần nhất đạo luật này được kích hoạt là vào năm 1992, khi Tổng thống George H.W. Bush phải sử dụng nó để đối phó với cuộc bạo loạn ở Los Angeles bắt nguồn từ công nhân da màu Rodney King bị cảnh sát đánh đập tàn bạo.

#donald trumpViết bởi Hoàng Mai (Việt Page News)
Theo NBC News
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)