Hà Lan lệnh thu hồi hàng trăm ngàn khẩu trang kém chất lượng đã đặt mua từ Trung Quốc
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 727,563
Tử vong: 34,112
Hồi phục: 156,660
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 140,517
Tử vong: 2,545
Hồi phục: 4,050
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Tổng thống Trump đã tính toán rất kỹ để chuyến thăm Ấn Độ kỳ này là "một mũi tên trúng nhiều đích"

Tổng thống Donald Trump có chuyến thăm lịch sử đến Ấn Độ. Hai nước đã đạt được những thỏa thuận thương mại và lợi ích chính trị trong chuyến thăm lần này của ông Trump.
Hoa Kỳ
Kevin Le ⊶ đã viết 322 bài
Đăng lúc: 26/02/2020 09:41 AM
Tổng thống Trump đã tính toán rất kỹ để chuyến thăm Ấn Độ kỳ này là
Tổng thống Trump và Tổng thống Ấn Độ (Ảnh Getty Images)

Thỏa thuận bán vũ khí:

Tổng thống Trump được chào mừng nồng nhiệt trước hàng trăm ngàn người dân Ấn Độ. Sau đó ông Trump và Thủ tướng Ấn Độ ông Narendra Modi có những đàm phán trong việc mua bán vũ khí.

Washington và New Delhi ký thỏa thuận mua bán vũ khí với giá trị đến 3 tỷ USD. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đồng ý cho cho Ấn Độ mua số tên lửa, radar phòng không cùng các khí tài khác trị giá 1,8 tỷ USD. Tuần trước chính phủ Ấn Độ lại tiếp tục chấp thuận mua 24 trực thăng MH-60R Seahawk và nước này đang có kế hoạch chi 6 tỷ USD để mua 30 máy bay không người lái của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố trong hội đàm:

Tôi vui mừng thông báo đại diện của chúng tôi đã ký thỏa thuận mua bán trực thăng và những khí tài tối tân trị giá 3 tỷ USD cho lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Về thỏa thuận về vũ khí hai nước đạt được, ông Joshua White thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế Johns Hopkins nói:

Thỏa thuận đạt được từ các hợp đồng mua bán vũ khí nói riêng và quân sự, quốc phòng Mỹ - Ấn nói chung trong chuyến thăm của ông Trump là thắng lợi đầu tiên gợi mở tất cả các mục đích song phương khác. Nó là chốt mở mọi vấn đề.

Thỏa thuận thương mại:

Trong cuộc đối thoại song phương, lãnh đạo hai nước đã đàm phán nhiều vấn đề thương mại liên quan đến các mặt hàng nông sản, thiết bị y tế, thương mại và các sắc thuế mới hai nước áp lên hàng hóa của nhau gần đây.

Với kỳ vọng thương mại song phương Mỹ - Ấn Độ đạt 200 tỷ USD trong tương lai (hiện tại đạt 160 tỷ USD). Trong khi đó Ấn Độ muốn Mỹ khôi phục các ưu đãi thuế quan theo Hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập, một hệ thống cho phép đối xử ưu tiên cho hàng hóa từ các nước kém phát triển hơn.

Lợi ích chính trị song phương:

Thông qua chuyến đi, Ông Trump đang xây dựng hình ảnh tích cực trước các cử tri Mỹ, đặc biệt với 4,5 triệu người Mỹ gốc Ấn trong cuộc đua tái tranh cử vào cuối năm nay.

#donald trump#ấn độViết bởi Kevin Le (Việt Page News)
Theo The Hill & Reuter
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)