Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố Mỹ sẽ "không cho phép" Trung Quốc cô lập Đài Loan
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 588,461,529
Tử vong: 6,410,063
Hồi phục: 471,229,451
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 92,085,061
Tử vong: 1,030,371
Hồi phục: 10,832,193
*Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Tổng thống Ukraine mời Thủ tướng Đức đến thăm Kiev đúng Ngày chiến thắng phát xít vào 9 tháng 5 tới đây

Trong cuộc điện đầm mới đây, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã mời Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới Kiev vào Ngày chiến thắng phát xít ngày 9 tháng 5. Được biết, cuộc điện đàm nhằm hóa giải những nghi kỵ và căng thẳng giữa hai bên trong thời qua.
Thế Giới
Long Pham ⊶ đã viết 725 bài
Đăng lúc: 07/05/2022 10:08 AM
Tổng thống Ukraine mời Thủ tướng Đức đến thăm Kiev đúng Ngày chiến thắng phát xít vào 9 tháng 5 tới đây
Thủ tướng Đức Olaf Scholz - Nguồn: Reuters.

Trong buổi phát biểu trực tuyến trước Viện Nghiên cứu quốc tế Hoàng gia Anh (Chatham House) ngày 6 tháng 5, Tổng thống Zelensky chính thức xác nhận đã mời Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến Kiev trong cuộc điện đàm vào ngày 5 tháng 5 vừa rồi.

Zenlensky nhấn mạnh:

Nếu Olaf Scholz thực sự đến Kiev vào ngày 9 tháng 5 thì đây sẽ là một bước đi chính trị có ý nghĩa mạnh mẽ.

Hãng thông tấn AFP cũng xác nhận, hai nhà lãnh đạo Ukraine và Đức đúng là đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại vào ngày 5 tháng 5.

Được biết, ngày 9 tháng 5 là ngày lễ trọng đại nhất, đánh dấu chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trước phát xít Đức vào năm 1945.

Tuy nhiên, theo kế hoạch, vào sáng ngày 9 tháng 5 Thủ tướng Đức Scholz phải tiếp đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở Berlin. Do đó, vẫn chưa rõ lãnh đạo Đức có đến Ukraine vào cùng ngày hay không.

Hãng tin AFP cho rằng, Thủ tướng Scholz vẫn còn cảm thấy khó chịu sau khi Kiev từ chối chuyến thăm của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier vì Ukraine cho rằng Berlin có quan điểm mềm dẻo về Nga.

Trong bài phát biểu tại Chatham House ngày 6 tháng 5, Tổng thống Zelensky cũng đã kêu gọi Đức quyết liệt, tích cực hơn nữa trong việc trừng phạt Nga và chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Ngoài ra, Zelensky cảnh báo:

Nếu Đức để Ukraine rơi vào tay Moscow, quân Nga có thể sẽ đến Berlin giống như Hồng quân Liên Xô đã từng làm trong Thế chiến thứ hai.

#ukraine#đứcViết bởi Long Pham (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)