Trung Quốc "nổi đóa" khi Mỹ và Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan và nói đang gây bất ổn cho khu vực
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 240,922,278
Tử vong: 4,899,298
Hồi phục: 181,956,220
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 44,914,859
Tử vong: 724,499
Hồi phục: 10,832,193
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Tranh dành quyền lực, nội bộ Taliban mất đoàn kết trầm trọng, thậm chí đã ẩu đả ngay trong dinh tổng thống

Sau khi lên nắm quyền kiểm soát Afghanistan, giữa các lãnh đạo cấp cao của Taliban đã nổ ra một cuộc tranh giành quyền lực trong Chính phủ mới tại Afghanistan, thậm chí các phe phái xảy ra ẩu đả ngay tại dinh Tổng thống.
Thế Giới
Như Ý ⊶ đã viết 647 bài
Đăng lúc: 18/09/2021 09:30 AM
Tranh dành quyền lực, nội bộ Taliban mất đoàn kết trầm trọng, thậm chí đã ẩu đả ngay trong dinh tổng thống
Hình ảnh các tay súng Taliban - Nguồn: Straits Times.

Từ trước đến nay, Taliban luôn tỏ ra thống nhất về mọi vấn đề liên quan đến ý thức hệ lẫn chiến lược trước mặt người ngoài. Thế nhưng, nhóm Hồi giáo lâu đời này cũng bị chia rẽ với nhiều phe phái giống như các tổ chức chính trị lớn khác.

Trong suốt 20 năm chống lại lực lượng phương Tây và chính quyền Afghanistan cũ, Taliban gần như đã kiểm soát được sự chia rẽ nội bộ. Cho đến thời điểm hiện tại, kẻ thù chung đã bị đánh bại, sự chia rẽ giữa các phe phái Taliban đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Bộc lộ rõ nhất là vào hồi đầu tuần này, đã có tin đồn về việc xảy ra nổ súng giữa các phe phái đối địch ngay tại dinh Tổng thống, vụ ẩu đả khiến Mullah Abdul Ghani Baradar - người được chọn giữ chức Phó thủ tướng thiệt mạng. Tuy nhiên, sau đó Baradar lại phát đi thông điệp nói rằng bản thân vẫn còn sống.

Được biết, Taliban đang có những tranh chấp lớn về quyền lực giữa phe nhân vật cũ gắn liền với thành phố Kandahar (quê hương của Taliban) và phe Haqqanis.

Phe Kandahar chiếm ưu thế trong chính quyền Taliban nắm quyền những năm 1990, nhưng nhiều thành công quân sự gần đây lại thuộc về phe Haqquanis.

Sirajuddin Haqqani thuộc phe Haqquanis hiện đang là Bộ trưởng Nội vụ trong chính quyền Afghanistan, người này từng đóng vai trò lập nên một số đơn vị chiến đấu tinh nhuệ nhất của Taliban.

Trước đây, Sirajuddin Haqqani từng bị Mỹ xem là phần tử khủng bố và treo thưởng đến $10 triệu để bắt giữ. Tuy rằng Taliban không còn bị Mỹ coi là tổ chức khủng bố nước ngoài nữa, nhưng nhóm Haqqani thì lại có quan hệ gần gũi với tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Chính vì vậy, quyết định bổ nhiệm Sirajuddin Haqqani làm Bộ trưởng Nội vụ đã có thể là một trong những nguyên nhân khiến phương Tây khó có thể công nhận chính quyền mới hay cho phép Taliban tiếp cận nguồn tài sản Afghanistan đang ở nước ngoài.

Chuyên gia Smith nhận định:

Việc xây dựng một chính quyền sẽ tạo tính gắn kết nhưng có thể sẽ bị những người Afghanistan khác cùng cộng đồng quốc tế xa lánh.

Một thế lực khác đến từ miền Tây Afghanistan (có liên hệ với Vệ binh cách mạng Iran) hoàn toàn không có đại diện trong khỏi chính quyền mới.

Tiến sĩ quan hệ quốc tế Niamatullah Ibrahimi thuộc Đại học La Trobe cho biết:

Việc bổ nhiệm chính quyền mới tại Afghanistan đang làm dấy lên căng thẳng chính trị nội bộ và gieo mầm cho rắc rối trong tương lai.

#talibanViết bởi Như Ý (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)