CDC cho biết người dân Mỹ sẽ có Vắc-Xin COVID-19 chậm nhất là giữa tháng 12, ưu tiên người già, nhân viên y tế
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 60,697,511
Tử vong: 1,427,785
Hồi phục: 38,377,226
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 13,000,266
Tử vong: 266,918
Hồi phục: 4,509,174
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Trung Quốc lên tiếng đe dọa sẽ bắt giữ công dân Mỹ để trả đũa

Theo báo Mỹ WSJ, các quan chức Trung Quốc đã nhiều lần đưa ra cảnh báo nếu Washington không chấm dứt việc truy tố các học giả Trung Quốc tại tòa án Mỹ, thì người Mỹ ở Trung Quốc có thể vướng vòng lao lý.
Thế Giới
Nhật Long ⊶ đã viết 642 bài
Đăng lúc: 20/10/2020 10:02 AM
Trung Quốc lên tiếng đe dọa sẽ bắt giữ công dân Mỹ để trả đũa
Ảnh minh họa - Phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying (Hoa Xuân Oánh).

Ngày 18 tháng 10 tờ báo WSJ cho biết, Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo thông qua nhiều kênh đến các quan chức chính phủ Mỹ. Trung Quốc yêu cầu Washington phải chấm dứt tình trạng truy tố học giả Trung Quốc tại tòa án Mỹ, nếu không thì người Mỹ ở Trung Quốc sẽ bị bắt, truy tố theo luật pháp Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhận được những cảnh báo trên nhưng chưa đưa ra bình luận. Hồi tháng 9, Bộ Ngoại giao Mỹ từng khuyến cáo công dân Mỹ không nên đến Trung Quốc, đồng thời cảnh báo việc Bắc Kinh sử dụng các vụ bắt người tùy tiện và ban hành lệnh cấm xuất cảnh đối với công dân nước khác để đạt được lợi thế trong các vụ đàm phán với chính phủ nước ngoài.

Theo tờ WSJ:

Nhiều công dân Mỹ chỉ biết được lệnh cấm xuất cảnh khi cố gắng rời Trung Quốc và hiện không biết lệnh cấm có hiệu lực đối với mỗi cá nhân trong bao lâu.

Quan hệ Mỹ - Trung đã ở mức tồi tệ nhất, Chính quyền tổng thống Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc tiến hành các hoạt động mạng và hoạt động gián điệp để đánh cắp công nghệ, quân sự và các bí mật khác của Mỹ trong chiến lược nhằm thay thế Mỹ trở thành cường quốc tài chính và quân sự hàng đầu thế giới. Tuy nhiên Bắc Kinh một mực bác bỏ cáo buộc này.

Đã có hàng loạt vụ bắt giữ các nhà khoa học Trung Quốc của Mỹ vì nghi liên quan đến quân đội Trung Quốc. Hồi tháng 6, nhà khoa học Trung Quốc Juan Tang bị đặc vụ FBI thẩm vấn. Juan sau đó chạy vào lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco và ẩn náu tại đây trong gần một tháng.

Vào tháng 7 Juan bị FBI bắt giữ, ngay sau khi người phụ nữ này rời lãnh sự quán Trung Quốc, với cáo buộc gian lận visa và đưa ra tuyên bố không đúng sự thật. Juan hiện được tại ngoại nhờ nộp tiền bảo lãnh, nhưng không được phép rời Mỹ và đang chờ xét xử.

Mỹ đã đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, vì cho rằng đây là “hệ thống gián điệp” của Trung Quốc.

Mỹ đã thu hồi thị thực của hơn 1,000 công dân Trung Quốc hồi tháng trước. Tổng thống Trump đã ra sắc lệnh từ chối nhập cảnh với sinh viên và các nhà nghiên cứu bị cho là có rủi ro an ninh.

Chính phủ Trung Quốc gọi đây là hành động vi phạm nhân quyền. Trong khi Bộ ngoại giao Mỹ tuyên bố tiếp tục chào đón các sinh viên và học giả Trung Quốc - những người không thúc đẩy mục tiêu thống trị quân sự" của Trung Quốc.

#trung quốcViết bởi Nhật Long (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)