Thống đốc New York cho phép các trường học mở cửa trở lại giữa lúc đại dịch COVID-19
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 19,757,987
Tử vong: 728,965
Hồi phục: 11,491,065
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 5,105,710
Tử vong: 164,488
Hồi phục: 1,615,197
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Trung Quốc mạnh miệng tuyên bố có 52 nước ủng hộ luật an ninh Hong Kong, tuy nhiên không thấy các nước lớn

Sáng ngày 1 tháng 7, Đài CGTN của Trung Quốc thông tin có 52 nước ủng hộ luật an ninh quốc gia vừa có hiệu lực tại Hong Kong và Cuba đã đại diện cho 52 nước này tuyên bố điều đó.
Thế Giới
Hoàng Mai ⊶ đã viết 584 bài
Đăng lúc: 01/07/2020 10:26 AM
Trung Quốc mạnh miệng tuyên bố có 52 nước ủng hộ luật an ninh Hong Kong, tuy nhiên không thấy các nước lớn

Theo CGTN, một quan chức Cuba đã đại diện 52 nước đọc tuyên bố ủng hộ tại phiên họp thứ 44 của Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày 30 tháng 6. Các quốc gia ủng hộ bao gồm Pakistan, Myanmar, Ai Cập, Cameroon, Venezuela, Belarus...và đa số các nước trong danh sách đều không thuộc những quốc gia lớn mạnh và phát triển, nhiều quốc gia trong đó đang phụ thuộc và thậm chí là "con nợ" của Trung Quốc.

Trung Quốc cho biết, nhóm 52 nước này nhấn mạnh họ tán thành quan điểm của chính quyền Bắc Kinh, họ cho rằng Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và khẳng định sẽ ủng hộ các biện pháp mang lại sự thịnh vượng, ổn định dài lâu cho nền kinh tế cũng như người dân Hong Kong.

Sự việc diễn ra chỉ sau vài tiếng khi luật an ninh quốc gia mới được áp dụng cho Hong Kong chính thức có hiệu lực.

Các quan chức Bắc Kinh và Hong Kong đã nhiều lần khẳng định luật an ninh quốc gia chỉ nhằm vào một vài kẻ gây rối và hoàn toàn không ảnh hưởng đến các quyền và tự do của người dân cũng như lợi ích của các nhà đầu tư, nhưng luật an ninh Hong Kong vẫn được thông qua.

Trong ngày 30 tháng 6, có 27 quốc gia, trong đó có Úc, Pháp, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đức, Nhật Bản và Anh ra một tuyên bố chung. Tuyên bố được phát đi bởi Anh nhấn mạnh luật an ninh mới "có tác động rõ ràng đối với các quyền tự do con người" ở Hong Kong. Họ đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc xem xét lại luật an ninh quốc gia áp dụng ở Hong Kong.

Về phía Mỹ, ngay sau khi Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua dự luật. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục chỉ trích động thái mới này của Bắc Kinh trên Twitter:

Đạo luật an ninh quốc gia hà khắc của Đảng cộng sản Trung Quốc đã đặt dấu chấm hết cho một Hong Kong tự do. Hong Kong sẽ không còn quyền tự trị, quyền tự do.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định nước Mỹ sẽ sát cánh cùng người dân Hong Kong và "đáp trả các cuộc tấn công của Trung Quốc vào quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, hội họp".

Mike Pompeo tuyên bố:

Mỹ sẽ không đứng yên trong khi Trung Quốc nuốt chửng Hong Kong.

Trung Quốc đã bác bỏ các chỉ trích của Anh, Liên minh Châu Âu, Nhật, Đài Loan và các nước khác khi lên tiếng về tình hình Hong Kong, khẳng định sẽ trả đũa các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan đến vụ việc.

#trung quốc#hong kongViết bởi Hoàng Mai (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)