Trung Quốc "nổi đóa" khi Mỹ và Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan và nói đang gây bất ổn cho khu vực
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 241,427,746
Tử vong: 4,907,899
Hồi phục: 182,260,432
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 45,068,396
Tử vong: 727,071
Hồi phục: 10,832,193
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Trung Quốc "nổi đóa" vì Mỹ tài trợ tài chánh cho triển lãm ảnh về người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương

Triển lãm ảnh “Wall of the Disappeared” do Mỹ tài trợ tái chính, nói về hàng chục người mất tích hoặc bị giam giữ trong các trại ở Tân Cương, Trung Quốc vừa mở cửa đón khách tại Thụy Sĩ vào ngày 16 tháng 9. Triển lãm này đã khiến chính quyền Bắc Kinh vô cùng tức giận.
Hoa KỳThế Giới
Kevin Le ⊶ đã viết 1148 bài
Đăng lúc: 17/09/2021 05:52 PM
Trung Quốc
Hình ảnh poster tại triển lãm về người Duy Ngô Nhĩ được Mỹ tại trợ - Nguồn: Reuters.

Triển lãm có tên “Wall of the Disappeared” (Bức tường của Những người mất tích) được tổ chức ngay bên ngoài trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva, nơi đang diễn ra cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền.

Theo đó, triển lãm trưng bày hình ảnh về hàng chục người được cho là mất tích hoặc bị giam giữ trong các trại tập trung ở Tân Cương.

Theo ước tính của các nhóm nhân quyền, có khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các người dân tộc thiểu số khác đang bị giam giữ tại các cơ sở mà Trung Quốc gọi là trại giáo dục đào tạo để chống chủ nghĩa cực đoan.

Tại triển lãm, Zumretay Arkin cho biết: “Điều quan trọng là chúng tôi đưa ra được những gương mặt đại diện cho số liệu thống kê. Bởi những con số có thể khiến người ta dễ quên, nhưng nếu họ nhìn thấy các khuôn mặt, chúng tôi hy vọng họ sẽ hiểu được mức độ khẩn cấp của tình hình.” Được biết, trong số ảnh trưng bày tại triển lãm, có ảnh người chú của Zumretay Arkin.

Hãng Reuters cho hay, Mỹ là nhà tài trợ tài chính cho cuộc triển lãm này, bắt đầu từ Thụy Sĩ, tiếp đó sẽ đến thủ đô Brussels, Bỉ và thủ đô Berlin, Đức. Đầu tuần trước, phái bộ Mỹ tại Geneva đã cho trưng bày số ảnh này trong một buổi tiệc chiêu đãi ngoại giao.

Phát biểu về triển lãm, Phát ngôn viên phái bộ Mỹ nói:

Mỹ cam kết đặt vấn đề nhân quyền vào vị trí trung tâm trong chính sách Trung Quốc, chúng tôi sẽ tiếp tục nêu bật những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng mà chúng tôi thấy được trên khắp Trung Quốc, đặc biệt là ở Tân Cương, Tây Tạng, Hồng Kông và nhiều nơi khác.

Trong một thông cáo gửi báo chí vào cuối ngày 16 tháng 9, Phái bộ Trung Quốc tại Geneva lên án Washington đang “cố gắng thu lợi từ việc truyền bá thông tin sai lệch gây bất lợi cho Trung Quốc”.

Phái bộ Trung Quốc còn “khuyên” Mỹ: “Hãy cư xử như một cường quốc tử tế, nên đầu tư nguồn lực cải thiện phúc lợi và nhân quyền của người dân Mỹ thay vì vi phạm nhân quyền người dân nước khác và bày trò chính trị hạ cấp”.

Trong thời gian gần đây, căng thẳng giữa Trung-Mỹ không những không hạ nhiệt mà còn liên tục leo thang, sự đối đầu giữa hai nước trở nên gay gắt hơn tại Hội đồng Nhân quyền ở Geneva năm nay.

#trung quốc#người duy ngô nhĩ#wall of the disappearedViết bởi Kevin Le (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)