Mỹ và các nước đồng minh có thể sẽ tẩy chay Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2022 do Trung Quốc tổ chức
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 135,640,392
Tử vong: 2,932,620
Hồi phục: 95,438,185
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 31,565,439
Tử vong: 569,490
Hồi phục: 10,533,927
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Trung Quốc nói gói cứu trợ $1,900 tỷ của Biden là tai họa lớn, gây xáo trộn thị trường và dẫn đến lạm phát

Trung Quốc cho rằng việc bơm tiền ồ ạt vào thị trường có thể gây xáo trộn thị trường tài chính và dẫn đến lạm phát. Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ quốc tế nói gói cứu trợ của Mỹ sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng nội địa và cả khuyến khích phục hồi kinh tế toàn cầu.
Hoa Kỳ
Nhật Long ⊶ đã viết 781 bài
Đăng lúc: 12/03/2021 10:06 AM
Trung Quốc nói gói cứu trợ $1,900 tỷ của Biden là tai họa lớn, gây xáo trộn thị trường và dẫn đến lạm phát
Ảnh minh hoa5 - Tổng thống Joe Biden - Nguồn: AP Photo/Andrew Harnik.

Theo SCMP, ngày 11 tháng 3, Tổng thống Joe Biden vừa ký ban hành gói cứu trợ kinh tế trị giá $1,900 tỷ, Biden gọi dự luật với tên chính thức là “Kế hoạch giải cứu nước Mỹ”, đây là dự luật lịch sử. Gói cứu trợ của Mỹ đã khiến Trung Quốc phải nâng cao cảnh giác.

Các quan chức Chính phủ và cố vấn của Trung Quốc đã công khai bày tỏ lo ngại rằng việc bơm tiền ồ ạt vào thị trường toàn cầu có thể thổi phồng bong bóng tài sản, gây xáo trộn thị trường tài chính và dẫn đến lạm phát.

Huang Qi Fan - cựu thị trưởng Trùng Khánh và là một cố vấn của Chính phủ Trung Quốc, mô tả kế hoạch trên của Tổng thống Biden là “hồng thủy mãnh thú”, ví như những tai họa lớn. Đồng thời, Huang cảnh báo rằng nó gây ra một thách thức to lớn đối với các nước khác trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Bắc Kinh trước khi gói cứu trợ trên chính thức được thông qua, Huang Qi Fan nói:

Kế hoạch giải cứu với khoản tiền $1,900 tỷ phần lớn sẽ được thực hiện thông qua một đợt in tiền mới. Nó chắc chắn sẽ dẫn đến thanh khoản và lạm phát lớn.

Huang cảnh báo:

Nợ chính phủ Mỹ ở mức cao, $27,8 nghìn tỷ vào cuối năm 2020 và thâm hụt ngân sách của chính phủ liên bang ước tính đạt khoảng $3,1 nghìn tỷ, có thể gây nguy hiểm cho giá trị của đồng đô la Mỹ và gây xáo trộn thị trường tài chính, mang lại rủi ro hệ thống cho kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng việc bơm $1,900 tỷ cứu trợ vào nền kinh tế của Mỹ đang bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng nội địa và cả khuyến khích phục hồi kinh tế toàn cầu.

IMF ước tính, mức chi tiêu trên sẽ mở rộng GDP của Mỹ thêm 5-6% trong vòng 3 năm. Gerry Rice - người phát ngôn của IMF phân tích:

Nhu cầu cao hơn sẽ giúp các nước khác bán thêm nhiều sản phẩm cho người tiêu dùng Mỹ, từ đó sẽ giúp tăng trưởng và phục hồi kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, IMF cũng đưa ra cảnh báo:

Các nhà hoạch định chính sách phải hết sức cảnh giác trước các nguy cơ do việc chi tiêu ồ ạt đặt ra cũng như lãi suất thấp.

#trung quốc#joe bidenViết bởi Nhật Long (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)