Mỹ và các nước đồng minh có thể sẽ tẩy chay Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2022 do Trung Quốc tổ chức
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 135,643,349
Tử vong: 2,932,680
Hồi phục: 95,444,216
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 31,565,439
Tử vong: 569,490
Hồi phục: 10,533,927
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Trung Quốc "nóng mặt" vì Mỹ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ và Pháp tập trận tại cửa ngõ ra vào Biển Đông

Hải quân Pháp lần đầu tham gia tập trận với nhóm Tứ giác kim cương (QUAD) ngay tại cửa ngõ ra vào Biển Đông. Cuộc tập trận 3 ngày trên vịnh Bengal bắt đầu từ ngày 5 tháng 4 nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc.
Thế Giới
Như Ý ⊶ đã viết 439 bài
Đăng lúc: 05/04/2021 03:07 PM
Trung Quốc
Ảnh minh họa - Nguồn: U.S. Navy.

Hải quân Mỹ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ và Pháp sẽ bắt đầu cuộc tập trận 3 ngày trên vịnh Bengal ngay tại cửa ngõ ra vào Biển Đông. Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 5 tháng 4.

Tờ South China Morning Post gọi tập trận La Perouse 2021 là cuộc tập trận của “nhóm QUAD+.”

Theo tạp chí Nikkei Asia của Nhật Bản, cuộc tập trận lần này Pháp và nhóm QUAD muốn tăng cường hợp tác hàng hải và gửi thông điệp cảnh báo Trung Quốc. Collin Koh - chuyên gia thuộc Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (Singapore) cho rằng: “Nếu cuộc tập trận La Perouse 2021 trở thành một sự kiện thường niên, các nước nằm ngoài nhóm QUAD có thể cân nhắc tham gia trong tương lai.

Theo Collin Koh, Anh và Đức, hai nước đã công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương giống như Pháp cũng có thể gia nhập tập trận QUAD+.

Từ cuối tháng 3 đến nay, các cuộc tập trận giữa QUAD với các nước khác và giữa các nước QUAD với nhau đã trải đều các vùng biển xung quanh Trung Quốc.

Cụ thể, khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường JS Kongo diễn tập với USS Blue Ridge - soái hạm của Hạm đội 7 Mỹ ngày 29 tháng 3 tại Biển Hoa Đông.

JS Akebono của Nhật cũng phối hợp diễn tập với khinh hạm HMAS Anzac của Úc từ ngày 29 đến ngày 31 tháng 3 trên Biển Đông. Hiện tại, Mỹ, Úc và Nhật Bản đang có tàu chiến hoạt động trên Biển Đông.

Theo gợi ý của chuyên gia Collin Koh, nhóm QUAD có thể chia nhỏ ra để tiến hành tập trận với các nước Đông Nam Á, ở quy mô vừa đủ để gửi thông điệp tới Bắc Kinh và tăng cường năng lực hàng hải cho các đối tác.

#biển đôngViết bởi Như Ý (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)