Số vụ giết người tăng mạnh, Thị trưởng Portland nhận ra việc cắt giảm ngân sách cảnh sát là "sai lầm"
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 32,354,514
Tử vong: 987,087
Hồi phục: 22,192,791
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 7,119,883
Tử vong: 206,810
Hồi phục: 2,916,150
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Úc đang bắt đầu kế hoạch nhằm chặn đứng gián điệp của Trung Quốc

Bộ trưởng Nội vụ Úc (Australia) không xác nhận hay phủ nhận các cuộc đột kích và bắt giữ các nhà báo Trung Quốc nhưng tuyên bố: “Chính phủ nước này có quyền tiến hành các cuộc đột kích tình báo để ngăn chặn gián điệp của nước ngoài.”
Thế Giới
Kevin Le ⊶ đã viết 672 bài
Đăng lúc: 14/09/2020 10:18 AM
Úc đang bắt đầu kế hoạch nhằm chặn đứng gián điệp của Trung Quốc
Ảnh minh họa - Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Nội vụ Úc (Australia) Peter Dutton không xác nhận thông tin về vụ nhà báo Trung Quốc bị cơ quan an ninh quốc gia Úc (ASIO) thẩm vấn hồi tháng 6, chỉ cho biết:

Các cuộc điều tra đang tiến hành, nếu ASIO nắm được bằng chứng đầy đủ để thực hiện lệnh khám xét hoặc các hoạt động khác, họ sẽ hành động ngay lập tức.

Trước đó, Trung Quốc phản đối các cuộc lục soát đối với các nhà báo của mình tại Australia. Ngày 13 tháng 9, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton đã tuyên bố chính phủ Úc có quyền tiến hành các cuộc đột kích tình báo để ngăn chặn gián điệp của nước ngoài.

Phát biểu trên đài ABC, Bộ trưởng Peter Dutton nhấn mạnh:

Nếu phát hiện ai đó giả danh làm nhà báo, doanh nhân hay bất kỳ vỏ bọc nào khác mà có bằng chứng cho thấy họ đang làm trái pháp luật Úc thì các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc.

Vụ đột kích nơi ở của các nhà báo Trung Quốc thường trú tại Úc được tiết lộ vào tuần trước, sau khi Bắc Kinh yêu cầu thẩm vấn hai nhà báo Úc và bắt giữ một nhà báo người Úc gốc Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc lên án các cuộc đột kích của Úc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Úc đã lục soát và lấy đi nhiều tài sản của các công dân Trung Quốc mà không có lý do và vẫn chưa trả lại những gì đã lấy.

Đáp trả cáo buộc trên, Bộ trưởng Thương mại Australia nói rằng, các cơ quan chức năng đã hành động dựa trên những bằng chứng liên quan đến một cuộc điều tra về can thiệp của nước ngoài.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang xấu đi trong những năm gần đây và trở nên tồi tệ hơn trong năm nay sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19.

Hai bên đã áp đặt các hạn chế thương mại đối với một số sản phẩm của nhau, Canberra siết chặt các khoản đầu tư đối với Bắc Kinh và đánh giá dưới góc độ an ninh quốc gia.

#trung quốc#australia#úc#gián điệp trung quốcViết bởi Kevin Le (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)