California chuẩn bị thả khoảng 3,500 tù nhân tại các nhà tù liên bang để hạn chế lây lan COVID-19
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 904,762
Tử vong: 45,178
Hồi phục: 188,998
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 200,158
Tử vong: 4,306
Hồi phục: 7,530
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Úc và Trung Quốc chấm dứt hợp tác về nhân quyền

Quan hệ hợp tác nhân quyền giữa Úc và Trung Quốc đã chấm dứt sau khi căng thẳng chính trị giữa hai nước này tăng cao.
Thế Giới
Nhật Long ⊶ đã viết 306 bài
Đăng lúc: 20/11/2019 09:19 AM
Úc và Trung Quốc chấm dứt hợp tác về nhân quyền
Ảnh minh họa

Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg đã đưa ra một tuyên bố để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Úc và Trung Quốc, khi tình hình căng thẳng chính trị giữa Bắc Kinh và Canberra đang ngày một gia tăng.

Tuy nhiên ông cũng nói rằng việc Trung Quốc đã vượt xa Hoa Kỳ để trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Úc, do đó cần có sự rạch ròi, rõ ràng giữa hai quốc gia này trong khâu quản lý.

Trong diễn đàn chiến lược vào hôm thứ Hai vừa qua diễn ra tại Sydney, Josh Frydenberg nhấn mạnh về sự khác biệt ở mặt chính trị nhưng Trung Quốc vẫn luôn là đối tác quan trọng với Úc. Đôi khi giữa hai quốc gia có thể có những quan điểm đối lập về quyền con người, đầu tư nước ngoài và nhiều vấn đề khác, nhưng rõ ràng Canberra không nên làm ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, mối quan hệ hợp tác về nhân quyền giữa Úc và Trung Quốc đã chấm dứt sau khi việc Hạ nghị sĩ Andrew Hastie và thượng nghĩ sĩ James Paterson của Úc đã bị Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp Visa sau khi chỉ trích Bắc Kinh.

Thượng nghị sĩ James Paterson (trái) và Hạ nghị sĩ Andrew Hastie (phải)Thượng nghị sĩ James Paterson (trái) và Hạ nghị sĩ Andrew Hastie (phải)

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc đã chính thức dừng hoạt động chương trình Hợp tác Kỹ thuật về Nhân quyền với Trung Quốc trị giá 7.4 triệu đô la sau hơn hai thập kỉ hoạt động.

Hai chính khách này đã chỉ trích việc Bắc Kinh đã tiến hành giam giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ (Tân Cương), trấn áp người biểu tình ở Hồng Kông và bắt giữ nhà văn Yang Hengjun người Úc gốc Hoa.

#trung quốc#úcViết bởi Nhật Long (Việt Page News)
Theo news.com.au
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)