Biden vừa ký ban hành luật mới về sản xuất chip nội địa cạnh tranh với Trung Quốc
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 595,241,447
Tử vong: 6,431,021
Hồi phục: 463,173,710
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 92,914,671
Tử vong: 1,034,234
Hồi phục: 10,832,193
*Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Vắc-Xin COVID-19 của Pfizer, Moderna và các loại sử dụng công nghệ mRNA có hiệu quả nhiều năm hoặc lâu hơn

Kết quả của một nghiên cứu mới cho thấy, các vắc-xin Covid-19 của Pfizer hay Moderna sử dụng công nghệ mRNA có hiệu quả bảo vệ kéo dài đến nhiều năm và không cần phải tiêm nhắc lại nếu virus không đột biến quá mạnh.
Khám Phá
Kevin Le ⊶ đã viết 1434 bài
Đăng lúc: 29/06/2021 02:38 PM
Vắc-Xin COVID-19 của Pfizer, Moderna và các loại sử dụng công nghệ mRNA có hiệu quả nhiều năm hoặc lâu hơn
Ảnh minh họa - Nguồn: Glenn Asakawa/CU Boulder.

Theo New York Times, nhà miễn dịch học Ali Ellebedy của Đại học Washington - người dẫn đầu nghiên cứu cho biết:

Vắc-xin ngừa Covid-19 sản xuất bằng công nghệ mRNA có hiệu quả bảo vệ nhiều năm mà không cần tiêm nhắc lại. Điều này cho thấy sự miễn dịch lâu dài từ loại vắc-xin này.

Nhóm của Ellebedy đã tiến hành nghiên cứu trên 41 người, trong đó 2 người đã từng nhiễm Covid-19 và tiêm vắc-xin sau khi khỏi bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi các khu vực trung tâm mầm (germinal center) hình thành trong các nang bạch huyết (nơi các tế bào miễn dịch), được "đào tạo" nhận diện và chống lại các mầm bệnh.

Sau 15 tuần kể từ mũi tiêm đầu tiên, hoạt động của các khu vực trung tâm mầm vẫn rất mạnh mẽ. Ngoài ra, vắc-xin có hiệu quả mạnh mẽ hơn trên những người đã từng nhiễm Covid-19 đã hồi phục.

Trước đó một tuần, nhóm nghiên cứu của Ellebedy cũng báo cáo rằng ở những người nhiễm Covid-19 sau khi hồi phục, các tế bào miễn dịch vẫn nhận ra virus Covid-19 chủng mới ít nhất 8 tháng. Một nghiên cứu khác cho rằng thời gian này có thể kéo dài cả năm.

Kết quả của nghiên cứu mới cho thấy, những người đã được tiêm ngừa có thể được bảo vệ khỏi Covid-19 trong nhiều năm, ít nhất là đối với các biến thể hiện tại. Mặc dù vậy, những người cao tuổi có hệ miễn dịch yếu và hay dùng thuốc ức chế miễn dịch vẫn cần tiêm nhắc lại.

Đối với những người từng mắc bệnh và sau đó tiêm ngừa, hiệu quả của vắc-xin sẽ cao hơn, thậm chí có thể kéo dài cả đời.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc củng cố miễn dịch bằng vắc-xin có khả năng chống lại các biến thể cao hơn là kháng thể do cơ thể tự sản sinh sau khi mắc bệnh.

#covid-19#vắc-xin covid-19Viết bởi Kevin Le (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)