MENU
Houston, Texas: Thưởng $15,000 cho ai biết thông tin hung thủ bắn chết chị Liễu Nguyễn 2 năm trước
Quảng cáo trên Việt Page, với hàng trăm ngàn độc giả người Việt tại Mỹ mỗi tháng. Vui lòng gọi (346) 222-5533 hoặc email contact@vietpage.com
Đóng

Việt Nam tìm thấy loài động vật tưởng chừng đã tuyệt chủng 30 năm trước tại Nha Trang

Cheo lưng bạc loài động vật có thân hình nhỏ, ngoại hình giống với hươu được các nhà khoa học phát hiện tại bãi biển Nha Trang sau gần 30 năm
Việt Nam
Nhật Long ⊶ đã viết 124 bài
Đăng lúc: 14/11/2019 12:20 AM
Việt Nam tìm thấy loài động vật tưởng chừng đã tuyệt chủng 30 năm trước tại Nha Trang
Ảnh loài cheo lưng bạc (GWC)

Cheo cheo lưng bạc được phát hiện tại Việt Nam vào năm 1910 sau đó đến năm 1990 các nhà khoa học không có ghi nhận nào về sự tồn tại của loài vật này. Đến hôm nay sau gần 3 thập kỷ Loài cheo cheo lưng bạc được các nhà khoa học Việt Nam và nước ngoài phát hiện tại bãi biển Nha Trang (Việt Nam) thông tin được đăng tải trên các trang New York Times, CNN, Guardian vào ngày 12/11.

Cheo cheo lưng bạc đang nằm trong danh sách 25 loài động vật được tìm kiếm nhiều nhất của Tổ chức Bảo vệ động vật (GWC) đã trở thành nạn nhân của việc buôn bán động vật trái phép.

Nhà khoa học An Nguyên tại GWC) chia sẻ: "Đã rất lâu rồi loài này tưởng chừng chỉ tồn tại trong tưởng tượng của chúng ta. Phát hiện ra cheo cheo lưng bạc là bước đầu tiên để đảm bảo rằng chúng ta không mất đi loài này một lần nữa và chúng tôi đang nhanh chóng tìm cách để bảo vệ chúng tốt nhất."

Các chi tiết về phát hiện thú vị này đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature Ecology & Evolution ngày 11-11.

Sau khi phát hiện nhóm nhà khoa học đã phỏng vấn người dân xung quanh khu vực đồng thời lắp camera trong 5 tháng để ghi lại những hoạt động thú vị của loài vật này. Kết quả nhóm đã ghi được 275 bức ảnh. Tiếp đó nhóm nghiên cứu lại tiếp tục lắp thêm 29 camera khác trong khu vực và thu vê 1.881 bức ảnh liên quan đến loài cheo cheo lưng bạc.

Nhà bảo tồn động vật hoang dã Andrew Tilker tại GWC thông tin: "Đối với người dân địa phương, các bằng chứng mà chúng tôi thu được về loài cheo cheo lưng bạc ở Việt Nam không mới. Nhưng với cộng đồng khoa học rộng hơn, chúng tôi dám nói rằng phát hiện của chúng tôi là một tái khám phá."

Hiện tại nhóm nhà khoa học đang có kế hoạch lắp đặt camera để theo dõi số lượng cheo cheo lưng bạn cũng như bảo vệ loài vật này trước nạn săn bắt và chặt phá rừng tràn lan.

Nhóm nghiên cứu gắn camera để ghi hình loài cheo này (Ảnh GWC)Nhóm nghiên cứu gắn camera để ghi hình loài cheo này (Ảnh GWC)

Cheo cheo lưng bạc hay còn gọi cheo cheo Việt Nam hoặc hươu chuột Việt Nam (danh pháp khoa học: Tragulus versicolor) là một loài động vật guốc chẵn trong họ cheo cheo.

Chúng có ngoại hình giống hươu nhưng không có tuyến lệ. Toàn thân loài vật phủ lông màu nâu đỏ mịn và mượt, trong khi vùng ngực và dưới bụng có 3 vệt lông trắng song song với thân. Con đực và con cái đều không có sừng.

#cheo lưng bạcViết bởi Nhật Long (Việt Page News)
Theo Tuổi Trẻ
Có thể quý vị quan tâm
Thích bài viết này
Chia sẽ bài viết này