Trung Quốc đang đẩy mạnh tập trận để chuẩn bị cho việc tấn công nhằm "thu hồi" Đài Loan
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 31,220,027
Tử vong: 964,913
Hồi phục: 21,204,792
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 6,946,098
Tử vong: 203,377
Hồi phục: 2,821,190
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Việt Nam: Từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, ép người khác uống rượu bia là vi phạm pháp luật

Đầu năm 2020 Việt Nam sẽ áp dụng một đạo luật mới nhằm giảm tình trạng uống rượu bia, một trong những nguyên nhân gây ra nhiều tai nạn đáng tiếng.
Việt Nam
Hoàng Mai ⊶ đã viết 617 bài
Đăng lúc: 31/12/2019 09:41 AM
Việt Nam: Từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, ép người khác uống rượu bia là vi phạm pháp luật
Ảnh minh họa

Luật phòng chống tác hại của bia rượu tại Việt Nam sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, trong luật chỉ rõ:

Không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông; cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; nghiêm cấm uống rượu, bia ngay trước, trong giờ và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập...


Cụ thể hơn, tại điều số 21 có ghi:

Người điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông; nghiêm cấm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Cơ quan, người có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra nồng độ cồn trong máu, hơi thở của người điều khiển phương tiện giao thông đang tham gia giao thông hoặc gây ra tai nạn giao thông.


Bên cạnh đó, luật cũng nghiêm cấm hành vi xúi giục, ép uống bia rượu, sử dụng đồ uống có nồng độ cồn trước khi tham gia giao thông. Nghiêm cấm bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; nghiêm cấm sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

Đối với công nhân viên chức Việt Nam, nghiêm cấm uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; nghiêm cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; nghiêm cấm cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe.

Luật nghiêm cấm hành vi khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu cũng như nghiêm cấm sử dụng những phụ gia cấm để sản xuất rượu. Tất cả các địa điểm kinh doanh rượu cần phải có giấy phép kinh doanh và không được bán rượu hoặc đồ uống có nồng độ cồn cao tại máy bán hàng tự động.

Khi có nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, người bán có quyền hỏi chứng minh thư, thẻ căn cước hoặc những giấy tờ có liên quan. Nhà hàng, hàng quán phải trợ giúp gọi xe cho khách hàng sau khi khi uống rượu bia.

Đặc biệt, kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông không được mở mới cửa hàng bán bia, rượu. Luật cũng quy định các địa điểm không uống rượu, bia gồm bao gồm các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, khu vực giải trí dành cho người dưới 18 tuổi, cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội, nơi làm việc của cơ quan nhà nước…

Đối với quy định về quảng cáo bia, rượu, luật có chỉ rõ:

Không thực hiện quảng cáo trên các phương tiện quảng cáo đối với sự kiện, phương tiện quảng cáo, sản phẩm dành cho người chưa đủ 18 tuổi, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai; không quảng cáo trên các phương tiện giao thông. Đối với báo nói, báo hình, không thực hiện quảng cáo ngay trước, trong và ngay sau chương trình dành cho trẻ em; không thực hiện quảng cáo trong thời gian từ 18h-21h hàng ngày.

#uống rượu biaViết bởi Hoàng Mai (Việt Page News)
Theo Bao Phap Luat
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)