Tổng thống Donald Trump cân nhắc thành lập "Đảng Yêu Nước" vì mất lòng tin vào các thành viên Cộng Hòa
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 97,069,032
Tử vong: 2,075,961
Hồi phục: 63,238,489
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 24,803,905
Tử vong: 410,598
Hồi phục: 8,610,635
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

WHO: COVID-19 khác với cúm mùa (flu) và đây là 6 điều khác biệt mà chúng ta nên biết

Những biểu hiện của dịch Covid-19 và cúm mùa khá tương đồng. Mới đây tổ chức y tế thế giới (WHO) đã công bố những dấu hiệu phân biệt cúm do virus corona gây ra với các loại dịch cúm mùa, SARS, MERS-Cov.
Kiến ThứcKhám Phá
Long Pham ⊶ đã viết 320 bài
Đăng lúc: 12/03/2020 10:39 AM
WHO: COVID-19 khác với cúm mùa (flu) và đây là 6 điều khác biệt mà chúng ta nên biết
Ảnh minh họa (Photo/Agencies)

Virus corona và virus cúm mùa đều xâm hại vào cơ thể người thông qua đường hô hấp, từ đó gây ra viêm phổi dẫn đến tử vong. Triệu chứng bệnh của hai loại dịch này khá tương đồng, khi đều gây ra sốt, mệt mỏi và ho khàn.

Con đường lây lan của hai loại dịch này cũng giống nhau. Chúng được lây truyền qua tiếp xúc gần giữa người với người, hay qua những giọt chất lỏng bay lơ lửng trong không khí chứa virus gây bệnh.

Tuy nhiên đã có những điểm khác nhau giữa hai loại dịch đã được WHO công bố.

1- Tốc độ lây lan của Virus corona chậm hơn so với virus gây cúm mùa:

Thời gian ủ bệnh và thời gian nối tiếp lây bệnh cho người khỏe mạnh của cúm mùa ngắn hơn so với virus corona gây nên dịch Covid-19. Đây là điểm khác biệt lớn nhất của hai căn bệnh này. WHO còn cho biết tốc độ lây lan của cúm mùa nhanh hơn Covid -19.

2 - Virus corona lây lan trong khoảng thời gian dài hơn cúm mùa

Thời gian lây lan virus trong môi trường còn được gọi là “viral shedding”. Với một người khi bị nhiễm Covid-19, virus corona sinh sôi rất nhanh. Sau đó những con virus này từ người bệnh được truyền ra và lây nhiễm cho người khỏe mạnh bằng con đường tiếp xúc với người bệnh hay thông qua những hạt lơ lửng trong môi trường.

Theo dữ liệu nghiên cứu của các nhà khoa học, những người nhiễm Covid-19 bắt đầu đẩy virus corona ra ngoài môi trường sau hai ngày nhiễm bệnh, trước cả những dấu hiệu nhiễm bệnh. Ngoài ra những người đã hồi phục hay tử vong cũng có thể đưa virus corona ra ngoài môi trường trong vòng 20 ngày. Trường hợp cá biệt thời gian lên đến 37 ngày. Còn thời gian ngắn nhất được ghi nhận là 8 ngày.

Trong khi đó thời gian lây bệnh kể từ khi người bệnh bắt đầu có triệu chứng, và quá trình “shedding” này có thể kéo dài từ 2 ngày đến 1 tuần đối với dịch cúm mùa.

3 - Nhiễm trùng thứ phát

Khi bị nhiễm Covid-19, người bệnh còn có khả năng gặp tình trạng nhiễm trùng thứ phát, vì sự miễn dịch của hệ hô hấp suy yếu. WHO cảnh báo khi nhiễm virus corona, người bệnh có thể nhiễm thêm 2 mầm bệnh nữa.

Trong khi đó người nhiễm cúm mùa rất hiếm gặp trường hợp nhiễm trùng thứ phát.

4 - Virus corona lây lan chủ yếu ở người trưởng thành

Dữ liệu hiện tại thì đối tượng lây nhiễm chính của Covid-19 là người trưởng thành. Điều này đồng nghĩa với việc những người già là những đối tượng dễ lây nhiễm covid-19.

Các chuyên gia vẫn chưa tìm hiểu được vì đâu mà trẻ em gần như không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Một giả thiết được đưa ra là hệ miễn dịch của trẻ em đã được “làm quen” với những chủng virus corona khác khi bị cảm cúm. Một giả thuyết khác là hệ miễn dịch của trẻ lúc nào cũng trong trạng thái “báo động”, khiến chúng hoạt động hiệu quả hơn chống lại COVID-19 so với người lớn.

5 - Tỷ lệ tử vong của Covid-19 cao hơn cúm rất nhiều

Tỷ lệ tử vong của Covid-19 tính đến hiện tại là từ 3% đến 4% con số này có thể thấp hơn nếu tỉnh những ca bệnh chưa được xác nhận. Trong khi đó tỷ lệ tử vong của cúm mùa là 0,1%.

6 - Chưa có thuốc phòng ngừa Covid-19

Hiện cúm mùa đã có thuốc điều trị Tamiflu thì Covid-19 hiện chưa có vaccine phòng hay thuốc chữa. Hiện tại các nhà khoa học đang gấp rút chế tạo ra phương thuốc điều trị.

#covid-19#virus coronaViết bởi Long Pham (Việt Page News)
Theo MIT Technology Review​
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)