Đã có hơn 9000 lính quân y đã nghỉ hưu tình nguyện quay trở lại hỗ trợ chống đại dịch COVID-19
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 863,547
Tử vong: 42,210
Hồi phục: 176,403
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 187,292
Tử vong: 3,988
Hồi phục: 5,511
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

WHO nhận định Covid-19 có nguy cơ trở thành đại dịch toàn cầu

Dịch Covid-19 có nguy cơ trở thành đại dịch toàn cầu, khi có thêm nhiều ổ dịch mới bùng phát và số lượng tử vong ngày càng tăng. Tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo chính quyền mỗi nước hết sức cẩn trọng với dịch Covid-19.
Thế Giới
Kevin Le ⊶ đã viết 328 bài
Đăng lúc: 25/02/2020 09:50 AM
WHO nhận định Covid-19 có nguy cơ trở thành đại dịch toàn cầu
Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus (Reuters)

Tờ The Guardian có cuộc phỏng vấn tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus vào ngày 24 tháng 2 về tình hình dịch Covid-19. Ông Tedros nhận định dịch Covid-19 có thể trở thành đại dịch toàn cầu, nhưng tình hình hiện tại thì chưa đến mức đó. Tuy nhiên ông Tedros khuyến cáo chính quyền mỗi nước nên cẩn trọng với dịch Covid-19.

Trích đoạn trả lời của ông Tedros với tờ The Guardian:

Phóng viên: Virus này có tiềm năng trở thành đại dịch hay không?
Ông Tedros: Chắc chắn rồi.
Phóng viên: Chúng ta đến mức đó chưa.
Ông Tedros: Từ đánh giá của chúng tôi thì vẫn chưa.

Trái ngược với nhận định của ông Tedros, GS Bharat Pankhania thuộc ĐH Exter (Anh) cho rằng COVID-19 hiện đã biểu hiện đầy đủ tính chất của một đại dịch y tế toàn cầu và WHO đang tiến rất gần đến thông báo đại dịch toàn cầu.

Ông Pankhania giải thích:

Khái niệm đại dịch để chỉ một dịch bệnh lây lan hàng loạt sang nhiều nước khác nhau. Từ Trung Quốc, giờ thử đếm xem đã bao nhiêu nước có dịch rồi. Việc WHO có quyết định thừa nhận điều này không chỉ là vấn đề thời gian.

Ngoài ra, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại ĐH Hong Kong ông Dirk Pfeiffer khuyến cáo chính phủ các nước nên tập trung giảm rủi ro lây nhiễm đối với các đối tượng dễ bị tổn thương và sức đề kháng yếu.

Ông Dirk Pfeiffer đưa ra khuyến cáo:

Chúng ta cần thay đổi tư duy từ khống chế, cách ly virus sang giảm thiểu rủi ro. Chúng ta đã không còn một nguồn lây nhiễm để tập trung là Trung Quốc nữa mà hầu như nước nào cũng có nguy cơ trở thành nguồn lây lan mới.

Tính đến ngày 25 tháng 2 đã có 40 nước có trường hợp dương tính với Covid-19. Ngoài Vũ Hán của Trung Quốc hiện tại xuất hiện thêm các điểm nóng của dịch Covid-19 gồm Iran, Hàn Quốc và Ý.

#virus corona#covid-19#whoViết bởi Kevin Le (Việt Page News)
Theo The Guardian
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)