Thống đốc Texas thông qua luật cho phép người dân mang súng nơi công cộng mà không cần giấy phép
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 178,386,033
Tử vong: 3,865,500
Hồi phục: 143,725,399
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 33,928,172
Tử vong: 610,117
Hồi phục: 10,815,615
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

WHO phê duyệt Vắc-Xin COVID-19 của Trung Quốc dù vẫn đang còn nhiều ngờ vực về tính hiệu quả và an toàn

WHO vừa phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng Sinopharm, Trung Quốc. Đây là vắc-xin đầu tiên không phải do phương Tây phát triển được WHO phê chuẩn. Bên cạnh đó vắc-xin của Trung Quốc đang dấy lên rất nhiều ngờ vực về tính hiệu quả.
Thế Giới
Nhật Long ⊶ đã viết 836 bài
Đăng lúc: 08/05/2021 09:44 AM
WHO phê duyệt Vắc-Xin COVID-19 của Trung Quốc dù vẫn đang còn nhiều ngờ vực về tính hiệu quả và an toàn
Hình ảnh Vắc xin Covid-19 Sinopharm của Trung Quốc - Nguồn: VCG.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 6 tháng 5, Giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết:

WHO đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc-xin COVID-19 của Sinopharm Trung Quốc. Đây là vắc-xin thứ 6 nhận được chứng nhận của WHO về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng.

Sinopharm cũng là loại vắc-xin đầu tiên không phải do phương Tây phát triển được WHO phê chuẩn. Vắc-xin Sinopharm cũng sẽ được đưa vào chương trình chia sẻ vắc-xin toàn cầu COVAX cùng với 5 loại vắc-xin được WHO phê duyệt trước đó, bao gồm: Vắc-xin của Pfizer-BioNTech, AstraZeneca, Johnson & Johnson và Moderna.

Việc các vắc-xin COVID-19 được tham gia vào chương trình chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX giúp các nước tự tin hơn khi phê chuẩn trong nước và nhập khẩu, tiêm vắc xin. Điều này cũng nâng cao khả năng tiếp cận công bằng với vắc-xin trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước nghèo.

Tedros cho biết:

Nhóm Cố vấn Chiến lược gồm các chuyên gia về tiêm chủng (SAGE) cũng đã xem xét dữ liệu hiện có và khuyến nghị sử dụng vắc-xin Sinopharm cho người từ 18 tuổi trở lên, với lịch trình hai liều, mỗi liều cách nhau từ 3 đến 4 tuần.

Theo WHO, hiệu quả của vắc-xin Sinopharm đối với các trường hợp có triệu chứng mắc COVID-19 và nhập viện ước tính là 79% trong mọi nhóm tuổi.

Nhóm chuyên gia khác của WHO từng bày tỏ lo ngại về dữ liệu do Sinopharm cung cấp về tác dụng phụ nghiêm trọng của vắc-xin ở một số người.

Ngoài ra, một loại vắc-xin khác của Trung Quốc do hãng dược Sinovac Biotech sản xuất cũng đang được WHO đánh giá và dự kiến sẽ có quyết định vào tuần sau.

Theo AFP, vắc-xin Sinopharm hiện đã được tiêm cho hàng triệu người ở Trung Quốc và 42 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đứng thứ 4 sau AstraZeneca (166), Pfizer-BioNTech (94) và Moderna (46).

Hiện các nước trên toàn cầu đang ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào vắc-xin của Trung Quốc, bất chấp những lo ngại về tính hiệu quả của chúng. Nhất là khi làn sóng COVID-19 thứ 2 bùng phát tại Ấn Độ khiến nguồn cung bị hạn chế.

Trong khi đó, Mỹ chỉ tập trung vào việc thúc đẩy tiêm chủng trong nước nhiều tháng qua. Washington đã bị chỉ trích dữ dội vì tích trữ vắc-xin vượt nhu cầu, trong khi các quốc gia khác đang thiếu thốn.

#covid-19#trung quốc#vắc-xin covid-19Viết bởi Nhật Long (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)